Cá voi 10 tấn chết trên vùng biển Phú Quý

Khoảng 11h ngày 4.4, các thuyền viên trên thuyền đánh bắt cá mang số hiệu 94725 của ngư dân Bình Định phát hiện một cá thể cá voi lụy (chết – cách gọi trang trọng của ngư dân) trên vùng biển phía Nam đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Trên thuyền lúc đó đang có 18 thuyền viên, do ông Đặng Mậu Hữu (45 tuổi) làm thuyền trưởng.

Ông Hữu cho biết, khi phát hiện cá Ông (cá voi) lụy trên biển, các thuyền viên đã thực hiện các thủ tục trước khi đưa vào bờ. Cá Ông gặp nạn rất to, dài, ước tính nặng khoảng 10 tấn.ca-voi-10-tan-chet-tren-vung-bien-phu-quy

Đến 4h sáng nay (5.4), cá voi đã được đưa vào bãi biển thuộc Khu dã ngoại Vịnh Triều Dương (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận). Tuy nhiên, do thời điểm này thủy triều đang rút nên chỉ đưa được xác cá voi vào tới vị trí cách bờ 500m.

Hiện, Ban quản lý Di tích lịch sử Vạn An Thạnh (huyện đảo Phú Quý) cùng chính quyền và người dân địa phương đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa cá voi vào bờ an táng. Dự kiến, cá voi sẽ được an táng vào 16h chiều nay (5.4).

Trước đó, khoảng 10h sáng 23.3, tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân cũng phát hiện một xác cá voi dài 10m, nặng khoảng 5 tấn trôi dạt vào bờ. Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ngư dân chôn cất xác cá voi theo phong tục địa phương.

Theo Ngọc Phạm – Đỗ Châu (danviet.vn)