Tìm hiểu nguồn gốc nhiễm Zika của bệnh nhân ở Khánh Hòa

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu, đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thông tin: bệnh nhân C.T.L (64 tuổi, trú đường Kiến Thiết, P. Phước Hòa, TP Nha Trang) đựơc phát hiện là một trong 2 bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam nhiễm vi rút Zika.tim-hieu-nguon-goc-nhiem-zika-cua-benh-nhan-o-khanh-hoa

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân mắc bệnh ngày 26.3, vào viện ngày 28.3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu mắt đỏ, nổi ban hai chân. Bệnh nhân L. không đi đến nơi có dịch chỉ ở tại địa bàn. Hàng ngày thường đi tới chùa Linh Thứu (đường Ngô Gia Tự, P. Tân Lập, TP Nha Trang). Các thành viên trong gia đình không đia ra khỏi địa bàn trong vòng 1 tháng trước khi bệnh nhân được phát hiện dương tính với Zika. Các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, không tiếp xúc với người nước ngoài.

Ngay sau khi mẫu bệnh của bà L. được khẳng định dương tính với vi rút Zika, ngay trong sáng nay các đơn vị Y tế dự phòng Khánh Hòa đã điều tra, phun hóa chất diệt bọ gậy tại bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới, nhà bệnh nhân, khu vực lân cận và chùa Linh Thứu. Đồng thời tuyên truyền cho hộ gia đình và khu vực cách phòng chống vi rút Zika.

Ông Nguyễn Thanh Long cùng đại diện tổ chức Y tế Thế giới đã trực tiếp xuống kiểm tra chùa Linh Thứu- khu vực bệnh nhân L. thường lui tới và đến nhà thăm hỏi.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Kết quả điều tra dịch tễ học bà L. nhiễm vi rút Zika qua đường muỗi đốt. Việc xác định vì sao bà L. bị nhiễm vi rút Zika hiện chưa thể khẳng định từ đâu! Với đặc thù là TP tập trung nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đây cũng là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2015 cao vì vậy Bộ Y tế lo ngại tình khi vi rút Zika xuất hiện sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan rất cao.

Tuy nhiên vi rút Zika không lây qua đường hô hấp, nguy cơ lớn nhất khi nhiễm loại vi rút này là đối với các thai phụ từ 1-3 tháng tuổi có thể dẫn đến bệnh đầu nhỏ ở trẻ, tuy nhiên tỷ lệ này cũng chiếm rất ít.

Chiều 5.4, Viện Pasteur phải lấy mẫu 6 người trong gia đình bệnh nhân điều tra đánh giá lại. Vi rút Zika không phải là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì vậy tuyệt đối không kỳ thị đối với người mắc. Biện pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả nhất hiện nay là người dân chủ động diệt muỗi, lăng quăng vì phun hóa chất không diệt được ấu trùng của loăng quăng.

“Việc phòng chống dịch là cần thiết nhưng không quá hoang mang, không gây tác động đến hoạt động du lịch địa phương bởi đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có khuyến cáo nào về việc hạn chế người dân đi lại”- Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Quang Hải (danviet.vn)